CẬU HỌC TRÒ ƯỚC MƠ LÀM BÁC SĨ

 09:20 29/03/2022        Lượt xem: 130

CẬU HỌC TRÒ ƯỚC MƠ LÀM BÁC SĨ

Cậu học trò nghèo ước mơ làm bác sĩ

Ước mơ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ thôi thúc Phạm Văn Tuấn (học sinh lớp 10C,Trường TH-THCS-THPT Quốc Văn Cần Thơ) vượt qua nghịch cảnh để tiếp tục đến trường.

Chạy ăn từng bữa

Chúng tôi đến thăm nhà Tuấn tại ấp Bình Quế, xã Hòa An, H.Chợ Mới (An Giang). Căn nhà nhỏ được cất sơ sài trên nền đất, mái lợp tole, hầu như không có tài sản gì quý giá. Nơi học tập và chỗ ngủ của Tuấn chỉ là bộ đi-văng cũ kê tạm bợ ở góc nhà.

Nghỉ một buổi đi làm mướn để tiếp chúng tôi, ba Tuấn cho biết cuộc sống của cả gia đình phụ thuộc hoàn toàn vào ông. Bữa nào có người kêu đi xịt thuốc, xạ phân, xạ lúa… kiếm được năm, bảy chục ngàn thì gia đình có cái ăn, còn những lúc không thuê ai mướn, cả nhà rơi vào cảnh túng bấn. “Có bữa nhà hết gạo, em phải chạy đi mượn gạo hàng xóm. Ba đi xiệc cá, hái rau mọc dại ngoài đồng về nấu cơm ăn qua bữa”, Tuấn kể.

Mẹ Tuấn mắc bệnh teo cơ đã 7 năm nay, chân tay ngày càng nhỏ lại. Ngày trước còn khỏe, có thể phụ giúp làm công việc nhẹ trong nhà nhưng thời gian gần đây bệnh trở nặng, đi lại phải có người dìu. “Giờ tui chỉ ngồi được một chỗ. Muốn nấu cho cha con ổng bữa cơm mà cũng không làm nổi”, mẹ Tuấn buồn bã nói. Cha Tuấn cho biết do nhà không có tiền đưa đi bệnh viện nên bệnh của mẹ em chỉ chữa bằng thuốc nam. Những ngày giáp tết trời trở lạnh, chân tay mẹ Tuấn đau nhức triền miên, cha em cũng chỉ biết lấy dầu xoa bóp.

Nuôi dưỡng ước mơ

Hoàn cảnh gia đình khó khăn là vậy nên trong cuộc sống, Tuấn thường hay mặc cảm và có phần rụt rè, ít nói. Tuy nhiên trong học tập, em lại rất bền bỉ, siêng năng. Suốt 9 năm học, Tuấn luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Thầy Trần Thanh Bình, giáo viên chủ nhiệm lớp 9, cho biết Tuấn có tính tự lập cao, luôn chủ động trong việc học, trên lớp em hay phát biểu xây dựng bài. “Tôi cũng thường xuyên tới nhà để động viên em học tập, bởi chỉ có con đường học mới giúp em và gia đình thoát khỏi cái nghèo lẩn quẩn”, thầy Bình nói.

Theo thầy Trương Phước Hưởng, Hiệu trưởng Trường THCS Hòa An (H.Chợ Mới), suốt 4 năm Tuấn theo học tại trường, Ban giám hiệu đều miễn giảm học phí, tặng quà tết, sách vở… Khi nghe tin có suất học bổng Tây Nam bộ do Tập đoàn Quốc Văn tài trợ, nhà trường đã làm hồ sơ đề cử Tuấn. “Chúng tôi rất vui mừng khi biết tin Tuấn được chọn. Từ nay em không phải lo việc học dở dang giữa chừng”, thầy Hưởng cho biết.

Phương pháp học tập mới mẻ, cách sinh hoạt tập thể ở Trường Quốc Văn đã giúp Tuấn vơi bớt nỗi nhớ nhà. Các bạn trong lớp cùng hoàn cảnh đã hỗ trợ em rất nhiều. Đến nay, Tuấn đã trưởng thành hơn nhiều so với cậu học trò rụt rè hồi đầu năm học. Tuấn tâm sự: “Em cảm thấy mình may mắn khi có cơ hội học tập tại Trường Quốc Văn. Được thầy cô dạy dỗ, bạn bè giúp đỡ, em như có thêm gia đình lớn thứ hai. Em sẽ cố gắng học tập và ước mơ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ”.
 

------------------------------------

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Hotline: 0906787555

QUỐC VĂN CẦN THƠ

Cơ sở 1: số 435 đường 30/4, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Cơ sở 2: số 137 Đặng Thị Nhường, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ.

Sđt: 0292 222 4073

Website: http://quocvancantho.edu.vn

Bài viết liên quan
Trường Quốc Văn Cần Thơ tiến hành khám sức khỏe đầu năm cho học sinh toàn trường

Trường Quốc Văn Cần Thơ tiến hành khám sức khỏe đầu năm cho học sinh toàn trường

 09:01 18/09/2023
Để học tập và làm việc tốt, không gì ngoài việc cần có một sức khỏe cường tráng.  Chính vì vậy, hàng năm trường Quốc Văn Cần Thơ luôn quan tâm, triển khai khám sức khỏe định kỳ cho các em học sinh toàn trường.
Học sinh Trường Quốc Văn Cần Thơ rộn rã ngày khai giảng

Học sinh Trường Quốc Văn Cần Thơ rộn rã ngày khai giảng

 14:09 06/09/2023
Sáng 5/9, cùng với hàng chục triệu học sinh cả nước; học sinh của Trường Quốc Văn Cần Thơ đã nô nức tham dự khai giảng năm học 2023 – 2024, diễn ra tại cơ sở 2 của nhà trường, tọa lạc tại số 137 Đặng Thị Nhường, Phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.
Hội thi làm báo tường chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2022

Hội thi làm báo tường chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2022

 16:18 17/11/2022
Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, trường TH, THCS và THPT Quốc Văn,  đã tổ chức nhiều hoạt động cho các em học sinh nhằm bày tỏ sự tri ân đối với thầy cô giáo
Trường Quốc Văn Cần Thơ tổ chức Hội nghị người lao động năm học 2022-2023

Trường Quốc Văn Cần Thơ tổ chức Hội nghị người lao động năm học 2022-2023

 16:31 25/10/2022
Ngày 22/10, Trường Quốc Văn Cần Thơ long trọng tổ chức Hội nghị Người lao động của nhà trường năm học 2022-2023.
Trường Quốc Văn Cần Thơ họp phụ huynh đầu năm học mới

Trường Quốc Văn Cần Thơ họp phụ huynh đầu năm học mới

 08:02 11/10/2022
Chiều ngày 9/10, Trường Quốc Văn Cần Thơ tổ chức cuộc họp phụ huynh học sinh đầu năm học 2022-2023.